บา คา ร่า 1688

โอกาสพิเศษของอาเซอร์ไบจานในการเพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตรไปยังรัสเซีย


2019-08-22 03:09:04

โอกาสพิเศษของอาเซอร์ไบจานในการเพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตรไปยังรัสเซีย

โดย Aynur Jafarova

ผลิตภัณฑ์อาเซอร์ไบจันได้รับโอกาสเข้าสู่ตลาดที่มีขนาดใหญ่ขึ้นหลังจากการคว่ำบาตรทางตะวันตกครั้งล่าสุดของรัสเซียในช่วงวิกฤตยูเครน

การลงโทษเกิดขึ้นหลังจากการตัดสินใจของรัสเซียที่จะห้ามการนำเข้าผักและผลไม้จากหลายประเทศในยุโรป สิ่งนี้ทำให้อาเซอร์ไบจานมีโอกาสที่จะมีบทบาทสำคัญในตลาดรัสเซีย

การกำหนดห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์จากยุโรปและสหรัฐอเมริกาโดยรัสเซียสร้างโอกาสใหม่ในการเพิ่มกำลังการส่งออกของสินค้าเกษตรของอาเซอร์ไบจานไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

อาเซอร์ไบจานสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพสูงและปลอดสารพิษได้รับความต้องการอย่างมากในตลาดรัสเซีย นอกจากนี้ความสัมพันธ์หลายศตวรรษได้เชื่อมโยงทั้งสองประเทศเพื่อการค้าขายที่ประสบความสำเร็จ

รัสเซียสั่งห้ามการนำเข้าผลไม้และผักเกือบทั้งหมดจากโปแลนด์รวมถึงแอปเปิ้ลลูกแพร์เชอร์รี่พีชพลัมและกะหล่ำปลีตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม

รัสเซียตัดสินใจห้ามไม่ให้นำเข้าสินค้าเกษตรและอาหารไม่เพียง แต่จากโปแลนด์ แต่ยังมาจากสหรัฐอเมริกาสหภาพยุโรปแคนาดาออสเตรเลียและนอร์เวย์หลังจากสหรัฐและสหภาพยุโรปกำหนดคว่ำบาตรรัสเซียในช่วงวิกฤตยูเครน

ขณะนี้ประเทศมีแผนที่จะแทนที่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทั้งกับผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นและผลิตภัณฑ์ที่จะนำเข้าจากประเทศอื่น ๆ รวมถึงอาเซอร์ไบจานเบลารุสเซอร์เบียอิสราเอลอิสราเอลตุรกีอาร์เจนตินาบราซิลบราซิลจีนและทาจิกิสถาน

รัฐบาลอาเซอร์ไบจานและรัสเซียกำลังดำเนินนโยบายที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมผู้แทนระดับสูงของอาเซอร์ไบจันและรัสเซียพบกันในเมืองหลวงของรัสเซียเพื่อทักทายความสัมพันธ์บากู - มอสโก

หัวข้อหลักของการเจรจาคือบทบาทของอาเซอร์ไบจานในการรับรองความมั่นคงด้านอาหารในรัสเซีย

รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย Dmitry Rogozin กล่าวในการประชุมทวิภาคีกับคณะผู้แทนอาเซอร์ไบจันโดยรองนายกรัฐมนตรีคนแรก Yagub Eyyubov ว่า "รัสเซียและอาเซอร์ไบจานมีความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยม"

Shahin Mustafayev รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของอาเซอร์ไบจันแสดงความตั้งใจของอาเซอร์ไบจานในการรักษาความร่วมมือระยะยาวกับรัสเซีย เขากล่าวว่าการส่งออกสินค้าเกษตรจากอาเซอร์ไบจานไปรัสเซียเพิ่มขึ้นสองเท่าในช่วงหกเดือนของปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าโอกาสที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับเกษตรกรอาเซอร์ไบจันจะชัดเจน: ประการแรกการเพิ่มขึ้นของการส่งออกสินค้าเกษตรไปยังรัสเซียได้กลายเป็นไปได้ ที่สองรัสเซียได้เปิดพรมแดนของรัฐสำหรับเกษตรกรอาเซอร์ไบจันและสร้างโอกาสในการเข้าถึงตลาดของพวกเขา และประการที่สามกำลังซื้อของประชากรรัสเซียอยู่ในระดับสูงและเป็นการปูทางสำหรับการสร้างรายได้มหาศาลแก่เกษตรกร

ปัจจุบันประเด็นหลักสำหรับอาเซอร์ไบจานคือการแก้ไขปัญหาสำคัญหลายประการในการเพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตรไปยังรัสเซีย

Vahid Maharramov ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรคิดว่าการเพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตรไปรัสเซียจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อราคาในตลาดท้องถิ่น

"สินค้าเกษตรที่ผลิตในอาเซอร์ไบจานยังไม่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการภายในประเทศเราสามารถตอบสนองความต้องการผักในประเทศได้เพียง 95% เท่านั้นตะกร้าสินค้าอุปโภคบริโภคของเราไม่ตรงกับสินค้าอื่น ๆ ในอาเซอร์ไบจานคือ 110 กิโลกรัม แต่เราสามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้เพียง 80 กิโลกรัมดังนั้นการส่งออกสินค้าเกษตรไปยังตลาดรัสเซียอาจนำไปสู่การขาดดุลของสินค้าเหล่านี้ "เขากล่าว

เกษตรกรอาเซอร์ไบจานหลายคนมีที่ดินของตนเองและตั้งอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของประเทศ เป็นผลให้เกิดปัญหาบางอย่างในการเก็บเกี่ยวและขนส่งสินค้าเกษตร

“ ในเรื่องนี้มีความจำเป็นที่จะต้องคิดทบทวนการจัดตั้งองค์กรพิเศษที่จะดำเนินการเก็บเกี่ยวและขนส่งสินค้าเกษตรมันอาจเป็นองค์กรเอกชนได้เช่นกัน” Nizami Garayev ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรกล่าวกับสื่อท้องถิ่น

"เนื่องจากความจริงที่ว่าผักและผลไม้สามารถเน่าเสียได้ในช่วงฤดูร้อนควรมีการผ่านอย่างรวดเร็วและ 'ทางเดินสีเขียว' ผ่านชายแดนรัสเซีย - อาเซอร์ไบจันเพื่อสร้างผลผลิตทางการเกษตร

"นอกจากนี้นโยบายของรัฐของเราควรมุ่งไปที่การเสริมสร้างสถานะที่แข็งแกร่งในตลาดรัสเซียมีแนวโน้มว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและยุโรปจะได้รับการปรับในอนาคตอันใกล้นี้และผลิตภัณฑ์ยุโรปจะกลับสู่ตลาดรัสเซียดังนั้น เราควรทำทุกอย่างเพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์อาเซอร์ไบจันจะไม่ถูกผลักออกหลังจากการกลับมาของผลิตภัณฑ์ในยุโรป "กาเรเยฟเน้น

เขาไม่ได้แยกความเป็นไปได้ที่จะป้องกันไม่ให้ราคาสินค้าเกษตรในตลาดภายในประเทศเพิ่มขึ้น

"รัฐบาลสามารถใช้มาตรการกระตุ้นเพื่อกระตุ้นการผลิตและป้องกันการเติบโตของราคาสินค้าที่ส่งออกไปตลาดรัสเซียในกรณีนี้การผลิตสินค้าเกษตรอาจเพิ่มขึ้นในอาเซอร์ไบจานนอกจากนี้รัฐบาลยังสามารถ ใช้เงินอุดหนุนการส่งออกและมันอาจเป็นแรงจูงใจในการเพิ่มการผลิตภายในประเทศ "Garayev สรุป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง