บา คา ร่า 1688

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นหลังจากได้รับชัยชนะของประธานาธิบดีทรัมป์


2019-07-29 07:19:05

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นหลังจากได้รับชัยชนะของประธานาธิบดีทรัมป์

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ราคาน้ำมันขยับขึ้นสูงในวันพุธเนื่องจากหุ้นและค่าเงินดอลลาร์ดีดตัวขึ้นจากช่วงต้นปีที่มีขนาดใหญ่หลังจากชัยชนะของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

ราคาก๊าซจะแสดงบนปั๊มที่สถานีบริการน้ำมันโมบิลในเขตบรู๊คลินของนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 3 กุมภาพันธ์ 2016 REUTERS / Brendan McDermid / ไฟล์รูปภาพ

ราคาน้ำมันดิบร่วงลงมากถึง 4.0% แตะระดับ 43 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนเมื่อคืนนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเนื่องจากเห็นได้ชัดว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งของสหรัฐฯเลือกทรัมป์เป็นประธานาธิบดีคนต่อไป

การขายออกนั้นเป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาของตลาดในวงกว้างที่นักลงทุนช่วงดึกของคืนวันอังคารได้หลบหนีออกจากสินทรัพย์เสี่ยงเช่นหุ้น. และดอลลาร์. ซึ่งได้ฟื้นตัวในมูลค่า [MKTs / GLOB]

สัญญาซื้อขายล่วงหน้า Brent LCOc1 เพิ่มขึ้น 32 เซนต์หรือ 0.7% ปิดที่ 46.36 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในขณะที่น้ำมันดิบ CLc1 ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 29 เซนต์หรือ 0.6% ปิดที่ 45.27 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

“ ถ้าคุณแค่มองดูใกล้วันนี้เทียบกับเมื่อวานนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นมากนัก แต่มีค่าใช้จ่ายประมาณ $ 2 ต่อการนั่งรถไฟเหาะตีลังกากลาง” เจมส์วิลเลียมส์ประธานที่ปรึกษาด้านพลังงาน WTRG เศรษฐศาสตร์ในอาร์คันซอกล่าว

“ ตลาดน้ำมันเริ่มฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในชั่วข้ามคืนเมื่อเห็นได้ชัดว่าทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง” วิลเลียมส์กล่าว

ด้วยชัยชนะของทรัมป์นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่ามีปัจจัยสนับสนุนราคาน้ำมันเช่นการเปลี่ยนแปลงนโยบายสหรัฐฯที่มีต่ออิหร่าน

ทรัมป์ได้วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงนิวเคลียร์ของตะวันตกกับอิหร่านข้อตกลงที่อนุญาตให้กรุงเตหะรานเพิ่มการส่งออกน้ำมันดิบอย่างมากในปีนี้ อิหร่านกล่าวว่าทรัมป์ควรรักษาสัญญาไว้

ฝ่ายบริหารของโอบามากล่าวว่าจะยังคงมีความมุ่งมั่นต่อข้อตกลงอิหร่านในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

“ คงต้องรอดูว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯทรัมป์จะยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านหรือไม่ว่าเขาได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง” คอมเมิร์ซแบงก์กล่าวในหมายเหตุ

“ ถ้าเป็นเช่นนั้นราคาน้ำมันน่าจะสูงขึ้น”

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์คนอื่น ๆ กล่าวว่าองค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันพยายามที่จะพยุงราคาน้ำมันให้หนักขึ้นเมื่อชนะทรัมป์

กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันอาจต้องต่อสู้กับความต้องการน้ำมันดิบที่ลดลงหากการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกชะลอตัวลงหลังจากชัยชนะของทรัมป์และความคาดหวังของปริมาณการผลิตน้ำมันสหรัฐที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากสัญญาของทรัมป์

ในความพยายามที่จะเพิ่มราคาโอเปกตกลงในเดือนกันยายนที่จะลดการผลิตแม้ว่านักลงทุนมีข้อสงสัยได้เติบโตว่ามันจะสามารถดำเนินการจัดการในการประชุมครั้งต่อไปของวันที่ 30 พฤศจิกายน

ราคาน้ำมันยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของระดับกลางปี ​​2557 โดยได้รับแรงกดดันจากอุปทานส่วนเกิน

ราคาน้ำมันร่วงลงเล็กน้อยในวันพุธหลังจากที่สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐ (US Energy Information Administration) เปิดเผยข้อมูลรายสัปดาห์แสดงให้เห็นว่ามีการสร้างคลังเก็บน้ำมันดิบในสหรัฐอีกครั้ง แต่ในที่สุดตลาดก็มองผ่านมา

EIA กล่าวว่าปริมาณสำรองน้ำมันดิบสหรัฐ USOILC = ECI เพิ่มขึ้น 2.5 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้วซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้หนึ่งล้าน [EIA / S]

“ รายงานดังกล่าวค่อนข้างเป็นกลางและตลาดมีการตอบสนองที่ไม่แน่นอน” แมตต์สมิ ธ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยสินค้าของผู้ให้บริการข้อมูลพลังงาน ClipperData กล่าว

รายงานเพิ่มเติมโดย Devika Krishna Kumar และ Ethan Lou ในนิวยอร์ก, Alex Lawler ในลอนดอน, Henning Gloystein และ Maha El Dahan; แก้ไขโดย David Gregorio และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา: