บา คา ร่า 1688

คาราบาคห์ออกวาระการประชุมของผู้บรรยายรัฐสภาชาวเอเชีย


2019-09-01 02:13:09

คาราบาคห์ออกวาระการประชุมของผู้บรรยายรัฐสภาชาวเอเชีย

โดย Abdul Kerimkhanov

ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจาน Nagorno-Karabakh ได้เกิดขึ้นในระหว่างการประชุมครั้งที่สามของผู้พูดในรัฐสภาของประเทศในเอเชีย

ในการกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมประธานรัฐสภาอาเซอร์ไบจันอากีฟอาซาดอฟเน้นว่าอนาคตที่รุ่งเรืองของผู้คนที่อาศัยอยู่ในทวีปเอเชียสามารถสร้างได้บนพื้นฐานของความร่วมมือทางเศรษฐกิจร่วมกันความสัมพันธ์เพื่อนบ้านที่ดีความเคารพซึ่งกันและกัน

Asadov กล่าวว่าสงครามและแหล่งความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในทวีปเอเชียรวมถึงความขัดแย้งของ Nagorno-Karabakh นั้นยังคง จำกัด การพัฒนาของภูมิภาคที่กว้างใหญ่อย่างมาก

"เป็นเวลากว่า 25 ปีแล้วที่กองทัพอาร์เมเนียยังคงครอบครอง 20% ของดินแดนอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลนั่นคือภูมิภาคนาโกร์โน - คาราบาคห์และเจ็ดอำเภอใกล้เคียงอันเป็นผลมาจากการชำระล้างเผ่าพันธุ์ และครอบครองดินแดนอาเซอร์ไบจัน” เขากล่าว

Asadov ยังเสริมด้วยว่าตามมติ # 822, 853, 874 และ 884 ที่นำมาใช้ในปี 1993 โดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเช่นเดียวกับการลงมติ # 62/243 ซึ่งได้รับการรับรองในปี 2008 โดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติอธิปไตย การรุกรานของพรมแดนอาเซอร์ไบจานไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นเอกลักษณ์

เขากล่าวต่อไปว่าตามมติดังกล่าวกองทัพอาร์เมเนียจะต้องถอนตัวออกจากดินแดนอาเซอร์ไบจานทันที

“ โชคไม่ดีที่ความพยายามระดับนานาชาติในการแก้ไขความขัดแย้งนั้นไม่ได้มีผลกระทบใด ๆ เนื่องจากอาร์เมเนียกล่าวว่าไม่มีการสร้างสรรค์และการทำลายล้าง

เขายังชี้ให้เห็นว่าความขัดแย้งที่ไม่ได้รับการแก้ไขเป็นแหล่งของภัยคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคงไม่เพียง แต่ในภูมิภาคคอเคซัสใต้ แต่ยังอยู่ในทวีปเอเชียและทั่วโลกอีกด้วย

"ฉันมั่นใจว่าในเรื่องนี้ประชาคมระหว่างประเทศในที่สุดต้องบอกว่าคำพูดที่หนักหน่วงและความขัดแย้งจะต้องได้รับการแก้ไขบนพื้นฐานของหลักการและบรรทัดฐานที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนพื้นฐานของหลักการบูรณภาพแห่งดินแดนของสหรัฐฯ Asadov กล่าว

ความขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศคอเคซัสใต้เกิดขึ้นในปี 1988 เนื่องจากการเรียกร้องดินแดนของอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจาน Nagorno-Karabakh และเจ็ดเขตโดยรอบ - ร้อยละ 20 ของอาณาเขตของอาเซอร์ไบจาน - อยู่ภายใต้การยึดครองของกองทัพอาร์เมเนีย

ในเดือนพฤษภาคม 2537 ฝ่ายต่าง ๆ ได้หยุดยิงและจนถึงตอนนี้ภายใต้การอุปถัมภ์ของกลุ่ม OSCE Minsk และด้วยการเป็นประธานร่วมของรัสเซียฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกาการเจรจาสันติภาพไม่ได้ส่งผลใด ๆ

มติทั้งสี่ที่รับรองโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการปลดแอกนาโกร์โน - คาราบาคห์และพื้นที่ใกล้เคียงยังไม่ได้มีการนำมาใช้โดยอาร์เมเนีย

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง