บา คา ร่า 1688

NICO ของอิหร่านไม่ถูกมองว่าเป็นหุ้นส่วนในโครงการจัดหาก๊าซของ Azeri


2019-09-01 03:17:02

NICO ของอิหร่านไม่ถูกมองว่าเป็นหุ้นส่วนในโครงการจัดหาก๊าซของ Azeri

การมีส่วนร่วมของ บริษัท Naftiran Intertrade Company (NICO) ของอิหร่านในท่อที่ออกแบบมาเพื่อขนส่งก๊าซอาเซอร์ไบจันไปยังตลาดยุโรปรวมถึงท่อส่งก๊าซ Trans Anatolian (TANAP) ยังไม่ได้รับการพิจารณาอย่างเป็นทางการ สำนักข่าวเทรนด์ในวันพฤหัสบดี

เขากล่าวว่า บริษัท อิหร่านซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรในการพัฒนาแหล่งก๊าซอาเซอร์ไบจันชาห์เดนิซไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมโครงการท่อส่งก๊าซใด ๆ เหล่านี้

นอกจากนี้เขายังเน้นว่าการไม่เข้าร่วมของ บริษัท อิหร่านในโครงการท่อส่งก๊าซจะไม่ส่งผลกระทบต่อตำแหน่งในกลุ่ม บริษัท Shah Deniz

“ การขายก๊าซจากแหล่งชาห์เดนิซนั้นไม่ได้เกิดจาก บริษัท อิสระ แต่เป็นการร่วมมือกัน” เขากล่าว

ในปัจจุบันกลุ่ม Shah Deniz พิจารณาตัวเลือกสองทางในการส่งก๊าซไปยังยุโรป - Nabucco West และ Trans Adriatic Pipeline (TAP) การตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับเส้นทางท่อส่งจะทำในปี 2556

ในเดือนมิถุนายนอาเซอร์ไบจานและตุรกีได้ลงนามในข้อตกลงระหว่างรัฐบาลว่าด้วย TANAP ซึ่งคาดการณ์การก่อสร้างท่อจากชายแดนตะวันออกของตุรกีไปยังชายแดนตะวันตกของประเทศเพื่อจัดหาก๊าซจากแหล่งก๊าซอาเซอร์ไบจันชาห์ Deniz ไปยังยุโรปผ่านตุรกี

ในปัจจุบันสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 20 ใน TANAP เป็นของตุรกี BOTAS ร้อยละ 80 ของ บริษัท น้ำมันของอาเซอร์ไบจาน (SOCAR) กำลังการผลิตเริ่มต้นของท่อคาดว่าจะถึง 16 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ประมาณหกพันล้านลูกบาศก์เมตรจะถูกส่งไปยังตุรกีและส่วนที่เหลือ - ไปยังยุโรป

สัญญาเพื่อพัฒนาพื้นที่นอกชายฝั่งชาห์เดนิซลงนามเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2539 ผู้เข้าร่วมในข้อตกลงคือ: BP (ผู้ดำเนินการ) - 25.5 เปอร์เซ็นต์, สเตอคอย - 25.5 เปอร์เซ็นต์, NICO - 10 เปอร์เซ็นต์, ทั้งหมด - 10 เปอร์เซ็นต์ LukAgip - 10%, TPAO - 9% และ SOCAR-10 เปอร์เซ็นต์

หมวดหมู่ข่าว