บา คา ร่า 1688

แอริโซนาสนับสนุนความสมบูรณ์ของดินแดนอาเซอร์ไบจาน


2019-08-08 02:06:22

แอริโซนาสนับสนุนความสมบูรณ์ของดินแดนอาเซอร์ไบจาน

โดย Sara Rajabova

วุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรแห่งรัฐแอริโซนาได้ลงมติสนับสนุนความสมบูรณ์และอำนาจอธิปไตยของดินแดนอาเซอร์ไบจานในวันที่ 30 มกราคม

ข่าวนี้ประกาศโดยสถานกงสุลใหญ่อาเซอร์ไบจานในลอสแองเจลิส

การลงมติระบุว่าสหรัฐฯและแอริโซนาสนับสนุนความสมบูรณ์และอำนาจอธิปไตยของดินแดนอาเซอร์ไบจานและประชาคมระหว่างประเทศไม่ยอมรับว่า Nagorno-Karabakh เป็นองค์กรอิสระ

กล่าวว่ากลุ่ม OSCE Minsk ได้รับมอบหมายให้อำนวยความสะดวกในการเจรจาระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานเพื่อการยุติความขัดแย้งทางการเมืองตามหลักการและบรรทัดฐานของกฎหมายระหว่างประเทศการตัดสินใจและเอกสารที่นำมาใช้โดย OSCE และมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

มติดังกล่าวเน้นว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในสี่ข้อมติและชุมชนระหว่างประเทศรวมถึงนาโต้องค์การสหประชาชาติองค์การความร่วมมืออิสลามและการเคลื่อนไหวที่ไม่สอดคล้องได้ยืนยันการสนับสนุนอธิปไตยและความสมบูรณ์ของดินแดนอาเซอร์ไบจาน

การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งอาร์เมเนีย - อาเซอร์ไบจานจะช่วยบรรเทาผู้ลี้ภัยอาเซอร์ไบจานจำนวนหลายแสนคนที่ต้องพลัดถิ่นเนื่องจากความขัดแย้งเอกสารกล่าว

ฝ่ายนิติบัญญัติแสดงการสนับสนุนของพวกเขาสำหรับ "การฟื้นฟูของความพยายามของสหรัฐฯที่มุ่งไปที่การตั้งถิ่นฐานทางการเมืองที่รวดเร็วและเป็นไปได้ของอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจาน Nagorno-Karabakh

ความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์เกิดขึ้นในปี 1988 เมื่ออาร์เมเนียอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนอาเซอร์ไบจาน นับตั้งแต่สงครามที่ยาวนานในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ที่พลัดถิ่นมากกว่าหนึ่งล้านอาเซอร์ไบจานกองทัพอาร์เมเนียได้ครอบครองพื้นที่กว่าร้อยละ 20 ของดินแดนอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลรวมถึง Nagorno-Karabakh และเจ็ดภูมิภาคที่อยู่ติดกัน มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเพิกถอนอาร์เมเนียไม่ได้ถูกบังคับใช้มาจนถึงทุกวันนี้

การเจรจาสันติภาพซึ่งดำเนินการโดยรัสเซียฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกาผ่านทางกลุ่มปฏิบัติการมินส์คของ OSCE นั้นกำลังดำเนินการบนพื้นฐานของโครงร่างความสงบสุขที่เสนอโดยประธานร่วมของกลุ่มมินสค์ การเจรจาส่วนใหญ่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ

กงสุลใหญ่ของอาเซอร์ไบจานในลอสแองเจลิส Nasimi Aghayev เข้าร่วมการประชุมเต็มรูปแบบของห้องทั้งสองในระหว่างการลงมติ ก่อนที่จะมีการนำมาใช้ผู้เขียนมติแนะนำกงสุลใหญ่ต่อสภานิติบัญญัติและเน้นถึงความสำคัญของอาเซอร์ไบจานสำหรับสหรัฐอเมริกา จากนั้นได้มีการลงมติเป็นเอกฉันท์จากทั้งสองสภานิติบัญญัติ

เมื่อพูดถึงการพัฒนาของอาเซอร์ไบจานตั้งแต่ความเป็นอิสระเอกสารดังกล่าวยังระบุอีกว่าในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาอาเซอร์ไบจานประสบความสำเร็จในการสร้างเศรษฐกิจขึ้นมาใหม่รวมผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สามเท่าและกลายเป็นสมาชิกที่พัฒนาอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจโลก

“ การบัญชีสำหรับร้อยละ 80 ของ GDP ของภูมิภาคคอเคซัสใต้อาเซอร์ไบจานเป็นหุ้นส่วนการค้าที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาในคอเคซัสใต้” มติดังกล่าว

การเรียกร้องให้อาเซอร์ไบจานเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯในภูมิภาคคอเคซัสที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาเน้นว่าสหรัฐฯและอาเซอร์ไบจานได้ขยายความเป็นหุ้นส่วนและพัฒนาความร่วมมือหลายแง่มุมในประเด็นต่างๆตั้งแต่ความมั่นคงด้านพลังงานจนถึงการต่อสู้กับการก่อการร้ายระหว่างประเทศ การค้ามนุษย์และไม่เผยแพร่อาวุธทำลายล้างสูงในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมา

มติดังกล่าวยังระบุด้วยว่าอาเซอร์ไบจานได้ริเริ่มโครงการพลังงานและการขนส่งข้ามภูมิภาคที่สำคัญอย่างมียุทธศาสตร์เช่นท่อส่งน้ำมัน Baku-Tbilisi-Ceyhan, ท่อส่งก๊าซ Baku-Tbilisi-Erzerum และโครงการรถไฟ Baku-Tbilisi-Kars ความเจริญรุ่งเรืองของทั้งอาเซอร์ไบจานและพันธมิตรในภูมิภาคบางส่วนรวมถึงตุรกีและจอร์เจีย

นี่คือการลงมติครั้งที่สองของสภานิติบัญญัติรัฐแอริโซนาในอาเซอร์ไบจาน การแก้ไขปัญหาครั้งแรกได้ถูกนำมาใช้ในเดือนพฤษภาคม 2556 และครอบคลุมการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสหรัฐฯกับอาเซอร์ไบจาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง