บา คา ร่า 1688

ประธานาธิบดีรัสเซียไปเยี่ยมอาเซอร์ไบจาน


2019-08-01 05:19:31

ประธานาธิบดีรัสเซียไปเยี่ยมอาเซอร์ไบจาน

โดย Nigar Orujova

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินของรัสเซียจะไปเยือนอาเซอร์ไบจานเพื่อพบกับประธานาธิบดี Ilham Aliyev ในอาเซอร์ไบจานเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม

Yuri Ushakov ผู้ช่วยประธานาธิบดีของรัสเซียระบุว่าจะมีการหารือในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการหารือ

ชุดของเอกสารทวิภาคีห้าหรือหกฉบับซึ่งรวมถึงแผนความร่วมมือว่าด้วยความร่วมมือระหว่างกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียและอาเซอร์ไบจานจะถูกลงนามเมื่อสิ้นสุดการเจรจาที่จะเกิดขึ้น นอกจากนี้ข้อตกลงในด้านการขนส่งและพลังงานอาจมีการลงนาม Ushakov เพิ่ม

คณะผู้แทนรัสเซียประกอบด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ Sergey Lavrov รัฐมนตรีกลาโหม Sergei Shoigu รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน Alexander Novak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน Vladimir Puchkov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการขนส่ง Maxim Sokolov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจ Alexei Ulyukayev

นอกจากนี้คณะผู้แทนจะรวมถึงผู้อำนวยการทั่วไปของ Rosoboronexport Anatoly Isaikin หัวหน้าคณะผู้แทนรัสเซียในการเจรจาพหุภาคีในทะเลแคสเปียน Igor Bratchikov หัวหน้า Rosneft Igor Sechin และหัวหน้า Lukoil Vagit Alekperov

Ushakov ตั้งข้อสังเกตว่าเรือของกองเรือแคสเปี้ยนรัสเซียนำทางโดยเรือขีปนาวุธดาเกสถานและเรือปืนขนาดเล็ก Volgodonsk จะอยู่ในอ่าวบากูโดยมีการเยือนกันเองในวันที่ 13 สิงหาคมระหว่างการเจรจาระหว่างรัสเซีย - อาเซอร์ไบจัน

ปูตินจะไปเยือนอาเซอร์ไบจานเป็นครั้งที่สี่ในฐานะประธานาธิบดีรัสเซีย การไปเยือนอาเซอร์ไบจานครั้งแรกของเขาเกิดขึ้นในปี 2544 เอกสารที่ลงนามในระหว่างการเยือนรวมถึงแถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับหลักการความร่วมมือในทะเลแคสเปียนกลายเป็นหน้าใหม่ในความร่วมมืออาเซอร์ไบจันรัสเซีย

"ในระหว่างการพูดคุยประธานาธิบดีจะได้สัมผัสกับประเด็นสำคัญของวาระการประชุมระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค, ระบอบการปกครองตามกฎหมายของทะเลแคสเปียนเช่นเดียวกับการตั้งถิ่นฐานของความขัดแย้ง Nagorno-Karabakh" Ushakov กล่าว

ความขัดแย้งคาราบาคห์เกิดขึ้นในปี 1988 เมื่ออาร์เมเนียได้อ้างสิทธิ์เหนือดินแดนอาเซอร์ไบจาน ทั้งสองประเทศเพื่อนบ้านของคอเคซัสใต้ได้ต่อสู้กับสงครามที่ยืดเยื้อซึ่งจบลงด้วยการเซ็นสัญญาหยุดยิงในปี 1994 กองทัพอาร์เมเนียได้ครอบครองพื้นที่กว่าร้อยละ 20 ของดินแดนอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล การเจรจาสันติภาพโดยนายหน้าผู้ไกล่เกลี่ยสหรัฐอเมริการัสเซียและฝรั่งเศสผ่านทางกลุ่ม OSCE Minsk นั้นส่วนใหญ่ยังไม่ได้ผล

การเตรียมการสำหรับการประชุมด้านมนุษยธรรมนานาชาติบากูครั้งที่สามซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายนคาดว่าจะมีการหารือระหว่างการเยี่ยมชม

อาเซอร์ไบจานและรัสเซียทำสถิติสูงสุดที่ 3.4 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นปี 2555 ในปี 2013 ประเทศคาดว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายถึง 4 พันล้านดอลลาร์

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาอาเซอร์ไบจานลงทุนเงินจำนวน 563 ล้านดอลลาร์ในเศรษฐกิจรัสเซียในขณะที่ฝ่ายรัสเซียเพิ่งลงทุน 468 ล้านดอลลาร์ในเศรษฐกิจอาเซอร์ไบจัน

ในปัจจุบันประมาณ 500 บริษัท ที่มีทุนรัสเซียดำเนินงานในอาเซอร์ไบจาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง