บา คา ร่า 1688

อาเซอร์ไบจานมอบรางวัลผู้ตรวจการแผ่นดินมอลโดวา


2019-07-29 04:11:04

อาเซอร์ไบจานมอบรางวัลผู้ตรวจการแผ่นดินมอลโดวา

โดย Sara Rajabova

ผู้ตรวจการแผ่นดินของมอลโดวาได้รับเหรียญเกียรติยศจากรัฐสภาอาเซอร์ไบจัน

ประธานรัฐสภา Ogtay Asadov พบกับ Aurelia Grigoriu ซึ่งเดินทางมาถึงอาเซอร์ไบจานเพื่อเข้าร่วมการประชุมด้านมนุษยธรรมนานาชาติครั้งที่สามในบากูเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม

ในระหว่างการประชุม Asadov แสดงความขอบคุณในนามของคนอาเซอร์ไบจันที่ให้การสนับสนุนประเทศเพียงตำแหน่งเหนือ Nagorno-Karabakh และสำหรับคำพูดของเธอที่รัฐสภาอาร์เมเนียซึ่งเธอได้วิจารณ์นโยบายอาร์เมเนียอย่างรุนแรง

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม Grigoriu ได้กล่าวถึงการประชุมระหว่างประเทศที่จัดขึ้นโดยศาลรัฐธรรมนูญแห่งอาร์เมเนีย

เธอตำหนิรัฐบาลอาร์เมเนียสำหรับการยึดครองดินแดนอาเซอร์ไบจันและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของชาวอาเซอร์ไบจันใน Khojaly ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 1992 ติดป้ายว่าเป็นการกระทำที่เป็นการรุกรานและย้ำว่าอาร์เมเนียไม่ปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ

Asadov กล่าวว่าแรงกดดันต่อผู้ตรวจการแผ่นดินมอลโดวาในอาร์เมเนียแสดงให้เห็นอีกครั้งถึงลักษณะการก่อการร้ายของนโยบายของอาร์เมเนีย

ผู้ตรวจการแผ่นดินของมอลโดวาเผชิญหน้ากับการคุกคามของการฟ้องร้องและแม้กระทั่งแบล็กเมล์ก็ถูกขอร้องให้ขอโทษอย่างเป็นทางการไปยังอาร์เมเนียและถูกคุกคามด้วยการแก้แค้นที่เธอปฏิเสธ

Asadov ได้รับรางวัล Grigoriu พร้อมเหรียญเกียรติยศของรัฐสภาสำหรับบทบาทที่กระตือรือร้นของเธอในการปกป้องสิทธิมนุษยชน

Grigoriu แสดงความกตัญญูต่อผู้พูดของรัฐสภาสำหรับการต้อนรับอันอบอุ่นของเขาและชื่นชมการกระทำของเธอและกล่าวว่าไม่ช้าก็เร็วจะมีคนพูดว่าอาร์เมเนียเป็นผู้รุกราน

อาร์เมเนียครอบครองพื้นที่กว่าร้อยละ 20 ของดินแดนอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลรวมถึงนาโกร์โน - คาราบาคห์และอีกเจ็ดภูมิภาคที่อยู่ติดกันหลังจากการอ้างสิทธิ์ในอาณาเขตกับเพื่อนบ้าน

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ลงมติสี่ข้อเรียกร้องให้ถอนตัวอาร์เมเนียจากดินแดนอาเซอร์ไบจัน แต่พวกเขายังไม่ได้รับการบังคับใช้จนถึงทุกวันนี้

ในระหว่างการเยือนบากูของเธอ Grigoriu ยังได้พบกับสมาชิกของสำนักสมัชชารัฐสภา OSCE และรองประธานคณะกรรมการด้านการเมืองและความมั่นคง Azay Guliyev

Grigoriu พูดในรายละเอียดเกี่ยวกับการโจมตีชีวิตของเธอหลังจากคำปราศรัยในการประชุมนานาชาติ 'กฎแห่งกฎหมายในประเทศสมาชิกสภายุโรปและการมองดูพรมแดนตามมาตรฐานยุโรป' จัดขึ้นที่ศาลรัฐธรรมนูญอาร์เมเนียเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม .

Grigoriu กล่าวว่าหลังจากคำพูดของเธอในอาร์เมเนียเธอได้พบกับแรงกดดันและภัยคุกคามและเผชิญหน้ากับอุปสรรคมากมายเมื่อเธอต้องการออกจากประเทศ

ผู้ตรวจการแผ่นดินของมอลโดวาขอให้ Guliyev ช่วยเหลือเธอในการปกป้องสิทธิ์ของเธอในกรณีดังกล่าวและยกประเด็นนี้ขึ้นในสมัชชารัฐสภาโอเอส

Guliyev ขอบคุณ Grigoriu สำหรับวัตถุประสงค์และการพูดอย่างยุติธรรมและกล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าอาร์เมเนียไม่ปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศและไม่เคารพมาตรฐานจริยธรรมพื้นฐานของโลกวัฒนธรรมที่พัฒนาแล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความอับอายอย่างยิ่งต่ออาร์เมเนียและเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

Guliyev กล่าวว่าเขาจะเก็บอุทธรณ์ของ Grigoriu ไว้ในใจและยกประเด็นนี้ขึ้นที่ OSCE PA

ข่าวที่เกี่ยวข้อง