บา คา ร่า 1688

สโมสร Karak ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ความสามารถในการทำงานของคนหนุ่มสาว


2019-08-22 04:03:05

สโมสร Karak ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ความสามารถในการทำงานของคนหนุ่มสาว

อัมมาน - ถ้าไม่ใช่เพราะ Karak Creativity Club ซัลมาฮาบาชเนห์กล่าวว่าชีวิตของเธอน่าจะเป็น "การผลิตที่น้อยกว่าและไม่น่าสนใจ"

“ การเข้าร่วมสโมสรเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของฉัน” ฮาบาชเนห์ผู้ซึ่งกลายเป็นสมาชิกของสโมสรเมื่อเปิดตัวครั้งแรกในปี 2010

นักศึกษาวิศวกรรมโยธาชั้นปีที่สามเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในสโมสรเพื่อติดตามความหลงใหลในศิลปะและการวาดภาพ แต่มันก็เป็นแรงบันดาลใจให้เธอสำรวจสาขาอื่นเช่นหุ่นยนต์และทักษะชีวิต

ตอนนี้เธอได้รับการรับรองจากสโมสรเพื่อจัดฝึกอบรมทักษะชีวิตให้กับนักเรียนคนอื่น ๆ ที่มีอายุระหว่าง 15 และ 24 ปีในเขตการปกครอง Karak ซึ่งอยู่ทางใต้ของอัมมานประมาณ 140 กม.

ฮาบาชเนห์บอกกับจอร์แดนไทมส์ทางโทรศัพท์ว่าสโมสรเป็นสถานที่ที่เธอฝึกฝนทักษะของเธอเพิ่มความภาคภูมิใจในตนเองและพบกับประสบการณ์ใหม่ ๆ

หนึ่งในประสบการณ์เหล่านี้คือการเป็นตัวแทนของจอร์แดนในโครงการ MEPI Student Leaders ซึ่งเป็นการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องทักษะความเป็นผู้นำและทักษะการจัดการโครงการซึ่งจัดโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกาซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา

"มันเป็นโอกาสที่ดีสำหรับฉันในการสร้างสิ่งที่ฉันเรียนรู้ในหลักสูตรที่สโมสรเปิดสอน"

ฮาบาชเนห์กล่าวว่าประสบการณ์นี้เป็นแรงบันดาลใจให้เธอเริ่มต้นความคิดริเริ่มของเธอเองเพื่อพัฒนาทักษะของเด็กผู้หญิงและให้ความรู้แก่เด็กกำพร้าใน Karak

Hamzah Asasfeh ผู้ฝึกสอนที่ผ่านการรับรองอีกคนหนึ่งสำหรับสมาชิกสโมสรกล่าวว่าเขากำลังมองหาความบันเทิงเมื่อฉันเข้าร่วมในปี 2010 เมื่ออายุ 14 ปี แต่การลงทะเบียนเรียนหลักสูตรวิทยาการหุ่นยนต์ที่นั่นและต่างประเทศนำเขาไปสู่หลักสูตรการศึกษาใหม่ “ ฉันอยากจะศึกษาด้านยามาตลอด แต่เมื่อหลายปีที่ผ่านมาฉันรู้ว่าหุ่นยนต์เป็นที่รักของฉันดังนั้นฉันจึงเป็นนักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกลในปัจจุบัน” เขาบอกทางโทรศัพท์ของจอร์แดนไทมส์ทางโทรศัพท์

Asasfeh อธิบายถึงสโมสรสร้างสรรค์ในฐานะ "บ้านหลังที่สองและครอบครัวที่สอง"

มีนักศึกษามากกว่า 4,000 คนที่ได้รับประโยชน์จากสโมสรนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นตาม Hussam Tarawneh ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ

“ Young Jordanians มีศักยภาพที่ยิ่งใหญ่และพวกเขาต้องการสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่บ่มเพาะและบ่มเพาะความสามารถของพวกเขาตั้งแต่อายุยังน้อย” เขากล่าวกับ The Jordan Times ในการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้

สโมสรใช้วิธีการ "ไม่ใช่แบบดั้งเดิม" เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์เนื่องจากไม่ได้คำนึงถึงบันทึกทางวิชาการระดับสติปัญญาหรือการแสดงของนักเรียนในการสัมภาษณ์ส่วนตัว

“ เรามีส่วนร่วมทุกคนที่ต้องการมีส่วนร่วมในโปรแกรมการฝึกอบรมที่กรองบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์จริงๆผ่านการคัดเลือกโดยธรรมชาติ” Tarawneh กล่าวโดยตั้งข้อสังเกตว่าสโมสรได้ปลดปล่อยทักษะที่ยังไม่ได้เปิดในหลายกรณี

สโมสรซึ่งเสนอโปรแกรมทั้งหมดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเชื่อมโยงนักเรียนกับที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ให้เงินทุนสนับสนุนโครงการของพวกเขาและมีส่วนร่วมในการแข่งขันระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ

“ ในขณะที่นักเรียนส่วนใหญ่มาจากภูมิหลังที่เรียบง่ายเราต้องแน่ใจว่าพวกเขามีทักษะการสื่อสารและความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่จำเป็น” เขากล่าวอธิบายว่าหลักสูตรทักษะชีวิตของสโมสรครอบคลุมทักษะการพูดในที่สาธารณะและการจัดการเวลา

ปัจจุบันศูนย์แห่งนี้เปิดสอนหลักสูตร "ครบวงจร" 34 สาขาในทุกสาขาวิทยาศาสตร์และศิลปะโดยมีเป้าหมายอยู่ที่กลุ่มอายุสี่อายุ: 5 ถึง 11 ปี, 12 ถึง 17, 18 ถึง 22 และ 22 ปีพร้อมหลักสูตรที่ตอบสนองความต้องการของแต่ละกลุ่ม

“ โปรแกรมสำหรับบัณฑิตต้องการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันเพื่อหางานในภาคเอกชนซึ่งมีบัณฑิต 70%” Tarawneh กล่าว

นักเรียนที่สโมสรได้รับรางวัล 18 รางวัลในระดับชาติระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติรวมถึงผ่าน Intel และ UCMAS ตามที่เขาพูด

แม้จะประสบความสำเร็จของสโมสร แต่ก็เผชิญกับความท้าทายทางสังคมและการเงิน

“ ผู้ปกครองและสมาชิกในชุมชนบางคนไม่เห็นความสำคัญของการสนับสนุนคนหนุ่มสาวที่มีความคิดสร้างสรรค์” Tarawneh กล่าวเสริมว่าแผนการในอนาคตจำเป็นต้องมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการฝึกอบรม

ผู้อำนวยการกล่าวผ่านการเป็นหุ้นส่วนและการเชื่อมต่อในระดับท้องถิ่นและระหว่างประเทศสโมสรสามารถรับรอง JD100,000 ในการระดมทุนประจำปีเพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดผู้อำนวยการกล่าวว่าเรียกร้องให้ภาคเอกชนในท้องถิ่นลงทุนในจอร์แดนสร้างสรรค์

"เรามุ่งมั่นที่จะสร้างสถาบันการศึกษาที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่าซึ่งบัณฑิตและครูผู้สอนสามารถกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์" เขากล่าวและเป้าหมายคือมีสาขาในทุกเขต

Tarawneh ตอกย้ำบทบาทของการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการต่อสู้กับพวกหัวรุนแรงซึ่งส่งผลให้ "ประชาชนผู้มีความมั่นใจในตนเองมีความมั่นใจในตนเองที่เคารพคนอื่นชื่นชมศิลปะชื่นชมการใช้ความรุนแรง