บา คา ร่า 1688

อัสตานาจะเป็นเจ้าภาพการเจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน


2019-08-01 05:16:19

อัสตานาจะเป็นเจ้าภาพการเจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

โดย Gunay Hasanova

คาซัคสถานจะเป็นเวทีในการหารือเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านในปี 2560 นาย Yerlan Idrisov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคาซัคกล่าว

“ ในเดือนกันยายนปีหน้าเราจะจัดเวทีสำหรับการเจรจาสองรอบในโครงการนิวเคลียร์ซึ่งจะเป็นเวทีเพื่อบรรลุสันติภาพและข้อตกลงระหว่างทั้งหกประเทศ [P5 + 1] และอิหร่าน” Idrissov กล่าวถึงการประชุมที่จัดขึ้นโดยเฉพาะ RIA Novosti รายงานวันครบรอบ 25 ปีของการประกาศเอกราชของคาซัคสถาน

ทางการยังกล่าวอีกว่าในฐานะประเทศที่ปฏิเสธอาวุธนิวเคลียร์ของอดีตสหภาพโซเวียตคาซัคสถานยังคงดำเนินความพยายามเพื่อสร้างหลักประกันด้านความมั่นคงทางนิวเคลียร์ทั้งในภูมิภาคและทั่วโลก

อิหร่านและมหาอำนาจโลกสรุปข้อตกลงทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการแก้ปัญหาที่ยาวนานของโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านในกลางปี ​​2558

การเจรจาที่จัดขึ้นตั้งแต่ปี 2549 ส่งผลให้มีการยอมรับ JCPOA ซึ่งจำกัดความสามารถของอิหร่านในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์เพื่อแลกกับการผ่อนปรนจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการเงินที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ในอิหร่าน

ภายใต้ข้อตกลงนี้อิหร่านตกลงที่จะกำจัดยูเรเนียมเสริมสมรรถนะขนาดกลางที่อุดมไปด้วยลดปริมาณสำรองยูเรเนียมเสริมสมรรถนะต่ำลง 98% ลดจำนวนเครื่องปั่นแยกแก๊สประมาณสองในสามสำหรับ 13 ปีและอีก 15 ปีข้างหน้า อิหร่านจะเสริมยูเรเนียมให้สูงขึ้น 3.67% เท่านั้น

---

Gunay Hasanova เป็นนักข่าวของ AzerNews ตามเธอไปทาง Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว